Lý do bánh pizza hình tròn nhưng lại được đặt trong hộp hình vuông?

Bánh pizza từ lâu đã trở thành một biểu tượng nổi bật của châu u trên bản đồ ẩm thực thế giới. Đến nay, do sự phổ biến rộng rãi của nó, pizza đang ngày càng xuất hiện nhiều các biến thể để phù hợp hơn với thị hiếu của từng vùng miền. Tuy nhiên, dù có bao nhiêu sự thay đổi về cách chế biến hay hương vị thì những chiếc bánh pizza vẫn trung thành với dáng hình tròn, được đựng trong hộp vuông và sẽ được cắt thành miếng tam giác khi ăn. Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi vì sao cho sự thật thú vị này chưa? Hãy cùng Epizza tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Thực phẩm đông lạnh - Xu hướng hiện đại cho thời đại công nghệ

1. Vì sao bánh pizza lại có hình tròn?

Bánh pizza có hình tròn là một sự thật mà ai cũng biết. Tuy nhiên, có rất ít người chủ động đi tìm nguyên nhân tại sao pizza lại có hình dạng như vậy. Theo Epizza, có 2 lý do chính dẫn đến việc bánh pizza có dáng vẻ như hiện tại. 

hinh-anh-ly-do-banh-pizza-hinh-tron-so-1
Những chiếc bánh pizza luôn giữ dáng vẻ nguyên bản dù có nhiều biến thể về hương vị

Lý do đầu tiên, hình tròn là hình dạng mà những chiếc bánh khi được làm ra sẽ dễ nấu chín hơn so với các hình thù góc cạnh khác. Với dáng vẻ hình tròn, các đầu bếp sẽ dễ dàng dàn đều bột ra các phía khi làm bánh. Từ đó, giúp chiếc bánh pizza có độ dày đều, không có chỗ quá thừa hay quá thưa bột. Vậy nên khi nướng xong, pizza sẽ không trở nên méo mó hay xấu xí khi được đưa ra khỏi lò. 

Lý do thứ hai cho việc bánh pizza có hình tròn liên quan đến vấn đề khoa học khi nó có sự ảnh hưởng của lực ly tâm. Nếu từng xem các video làm bánh pizza, chứng kiến quá trình thợ làm pizza tạo hình bánh ngoài đời thực hay trực tiếp tự tay thực hiện quá trình này, bạn sẽ thấy hoạt động ném cục bột lên không trung và sử dụng nắm đấm xoay tròn để dàn đều bột thành một khối dẹt và tròn. Đó chính là việc các đầu bếp đã tận dụng lực ly tâm để làm ra những chiếc đế bánh có hình tròn đẹp mắt. Bên cạnh mặt thẩm mỹ, cách làm này sẽ giúp cho năng suất của nhà hàng pizza nhanh hơn so với làm đế bánh thành hình vuông, chữ nhật hay những loại hình đa dạng khác.

2. Vì sao hộp bánh pizza có hình vuông?

Từ những lý giải về nguyên nhân của hình dạng bánh pizza được Epizza đề cập phía trên, hẳn có nhiều người sẽ tự đặt vấn đề về việc tại sao bánh pizza hình tròn nhưng tại sao không được đóng gói trong hộp hình tròn luôn cho đồng bộ? 

Thực chất, ở trong trường hợp này, pizza được đặt trong hộp hình vuông hay chữ nhật mới là lựa chọn tối ưu nhất.

Bởi lẽ, nếu được đựng chiếc bánh pizza hình tròn trong hộp hình tròn vứt khít, sẽ không còn khoảng trống để lấy bánh ra. Vì thế người dùng sẽ rất khó khăn khi bỏ bánh ra khỏi hộp. Hơn nữa, nếu đựng chiếc bánh trong hộp hình tròn rộng hơn, thì phần bánh sẽ “trôi tự do” trong quá trình vận chuyển. Điều này sẽ gây ra sự xáo trộn và không đảm bảo được chất lượng cũng như thẩm mỹ của chiếc bánh sau khi vận chuyển. Vì vậy, một chiếc hộp hình vuông có khoảng trống ở 4 cánh sẽ vừa đủ cho người dùng đặt cả tay vào để lấy bánh ra. Mặt khác, một chiếc hộp hình vuông cũng sẽ loại bỏ được khả năng xê dịch của chiếc bánh khi nằm bên trong. Từ đó, chiếc bánh sẽ được bảo vệ nguyên trạng trong quá trình vận chuyển. 

hinh-anh-ly-do-banh-pizza-hinh-tron-so-2
Hộp hình vuông là hộp được lựa chọn để đóng gói bánh pizza

Thêm vào đó, sản xuất một chiếc hộp hình vuông hay hình chữ nhật sẽ đơn giản hơn hình tròn rất nhiều. Bởi lẽ thực chất, những chiếc hộp hình tròn được cắt xén từ hình vuông ban đầu. Do đó, lựa chọn hộp vuông sẽ giúp các thương hiệu đóng gói giảm thiểu được giá nhân công. Có thể thấy, hộp hình tròn mất công sức và chi phí sản xuất hơn, chưa kể còn mất thời gian để chất bánh thủ công. 

Ngoài ra, những hộp vuông còn có thể lắp ráp ngay tại chỗ, rất tiện lợi cho các cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Mặt khác, hộp hình vuông còn giúp tiết kiệm không gian hơn, tạo độ vững chãi khi xếp vào thùng xe vận chuyển đi khắp nơi. 

Với tất cả các lý do trên, hộp vuông chính xác là phương án tối ưu nhất cho việc đóng gói những chiếc bánh pizza. 

Đọc thêm bài viết: HƯỚNG DẪN CÁCH NƯỚNG BÁNH PIZZA CẤP ĐÔNG TẠI NHÀ BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

3. Vì sao miếng bánh pizza hình tam giác?

Sau khi đã nắm được các lý do về việc bánh pizza có hình tròn thì hẳn bạn cũng có thể tự suy luận ra cơ sở để miếng bánh được cắt theo hình tam giác. Xuất phát từ lực ly tâm khi làm bánh pizza, đường cắt bánh sẽ là đường kính đi qua tâm tròn của chiếc pizza đó.

hinh-anh-ly-do-banh-pizza-hinh-tron-so-3
Lý do miếng bánh pizza hình tam giác

Việc cắt bánh hình tam giác cũng dễ dàng và đơn giản hơn là theo các hình thù khác. Cụ thể, nếu cắt bánh pizza theo miếng vuông, miếng tròn thì không nhiều người có thể thực hiện một cách thuần thục. Chưa kể, nếu lựa chọn phương án cắt bánh như vậy, người làm sẽ tốn thời gian hơn rất nhiều so với việc cắt bánh theo hình tam giác thông thường. Vì thế, khi cắt bánh pizza thành hình tam giác, người cắt chỉ cần vài lát cắt nhanh gọn là đã có thể chia chiếc bánh lớn thành nhiều phần tam giác bằng nhau, rất dễ dàng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Từ đó, thời gian làm việc cũng sẽ được rút ngắn, giúp cửa hàng bán bánh pizza sẽ trở nên năng suất hơn. 

Thêm vào đó, về phần lợi ích cảm tính, các thợ làm bánh và thực khách cũng cho rằng khi ăn pizza miếng sẽ tạo cảm giác ngon hơn vì được cắn từ miếng nhỏ đến lớn, kích thích cảm giác thèm ăn. Và cuối cùng, những miếng bánh pizza hình tam giác cũng góp sức vào khía cạnh thẩm mỹ, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn. 

Trên đây là phần lý giải về vấn đề hình dáng của những chiếc bánh pizza, hộp đựng pizza hay miếng pizza mà Epizza đã tổng hợp lại được. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SỐ VÀ THỰC PHẨM EPIZZA

Email: [email protected]

Hotline: 0911124689

Fanpage: Epizza