Mozzarella là loại phô mai được sản xuất đặc biệt theo công nghệ của Ý. Phô mai Mozzarella có hương vị nhẹ, dễ chịu và có thể có một chút axit. Kết cấu của nó là đồng nhất và đàn hồi với màu sắc thay đổi từ vàng nhạt đến trắng. Phô mai Mozzarella có thể được sử dụng trong một loạt các công thức nấu ăn như salad, thịt, thịt gia cầm, hải sản và rau quả. Mozzarella cũng được sử dụng rộng rãi trên pizza và các loại bánh nướng khác của Ý.
Nguồn gốc của phô mai Mozzarella
Phô mai mozzarella là gì?
Phô mai mozzarella có màu vàng trắng của Ý và hương vị từ sữa bò hoặc sữa trâu. Có hương vị thơm ngon và béo ngậy. Theo truyền thuyết thì Mozzarella tươi và khá mềm sẽ được làm và ăn trong ngày, do có độ ẩm lớn nên Mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.
Phô mai Mozzarella được làm ra như thế nào?
Đầu tiên, bắt đầu bằng sữa tươi tiệt trùng và cho thêm rennet vào. Điều này làm cho sữa đông tụ và tạo ra một hỗn hợp sệt. Khi sữa đã vắt, nó được cắt và phần còn lại được lọc ra. Quá trình này giúp cho phô mai có hương vị thơm ngon hơn. Sau khi tách ra sữa đông bị vỡ được thả trong nước nóng và đun nóng. Sau đó cẩn thận kéo căng và nhào phô mai để ngăn ngừa các lỗ hỏng và bất thường trong phô mai. Sau một thời gian bề mặt phô mai của phô mai mịn màng cho đến khi nó đạt được độ bóng sáng. Mozzarella truyền thống không có chứa chất bảo quản có thể làm loãng hương vị nếu để thời gian lâu.
Cách bảo quản phô mai Mozzarella
Phô mai Mozzarella nên được lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên đặt mozzarella trong ngăn đông vì sự chuyển hoá từ 18 độ C đến 0 độ C đến nhiệt độ phòng có ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị đặc trưng của nó với nguy cơ kết cấu bị vỡ.
Tùy theo thời gian mà chúng ta sẽ sử dụng hết phô mai mà sẽ có cách lưu trữ khác nhau. Ví dụ, lượng phô mai Mozzarella dành cho bạn khá ít cộng thêm có thể sử dụng hết trong vòng một – 2 ngày sau đó bạn hoàn toàn phải cần bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng bình thường mà ko cần cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên nếu lượng phô mà bạn mua quá nhiều sau đó phải còn lâu mới sử dụng hết thì tốt nhất là bạn nên dùng bịch hút chân không lưu quản thực phẩm để bọc chúng lại vào cho vào kệ mát tủ lạnh.
Những lợi ích về sức khoẻ của phô mai Mozzarella
Phô mai Mozzarella giảm béo và không chứa nhiều calo
Phô mai Mozzarella là thức ăn có carbohydrate thấp, có thể giúp bạn giảm cân nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng. Ví dụ, một que phô mai mozzarella ít chất béo chỉ chứa 80 calo so với một muỗng canh bơ chứa 104 calo. Vì vậy, bạn có lý do đúng đắn để thay thế bơ thành phô mai Mozzarella.
Mặc dù lượng calo trong thực phẩm không cho thấy mức độ lành mạnh (hoặc không) của thực phẩm đó, nhưng thực phẩm có lượng calo thấp hơn đôi khi có thể hữu ích. Ví dụ, Mozzarella chứa 300 calo mỗi 100 gram trong khi Cheddar, một loại phô mai cứng có chứa 400 calo. Nói cách khác, Cheddar chứa thêm 33% năng lượng trên 100 gram. Đối với một người đang cố gắng giảm cân cũng ăn nhiều phô mai, việc chọn Mozzarella thay vì một loại phô mai cứng có thể giúp giảm lượng năng lượng tổng thể. Hơn nữa, Mozzarella cũng có sẵn một loại sữa tách kem chỉ cung cấp khoảng 254 calo mỗi 100 gram.
Phô mai Mozzarella chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Một ounce mozzarella chứa niacin, riboflavin, thiamine, biotin và vitamin B6. Vì đây là những vitamin tan trong nước, cơ thể không lưu trữ chúng, nên ăn phô mai mozzarella đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngay lập tức. Chúng rất quan trọng để duy trì làn da và thị lực khỏe mạnh và sự hình thành các tế bào hồng cầu. Mozzarella cũng chứa các vitamin tan trong chất béo như A, D và E, rất quan trọng cho sự phát triển của xương, hấp thu canxi và bảo vệ màng tế bào. Ngoài ra Mozzarella còn chứa nhiều khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh. Một ounce phô mai mozzarella có 183 miligam canxi, chiếm hơn 18% lượng khuyến cáo hàng ngày. Canxi rất quan trọng để duy trì cấu trúc xương và bảo vệ men răng. Mozzarella cũng chứa 13 phần trăm lượng phốt pho được khuyến nghị hàng ngày, rất cần thiết cho cơ thể sử dụng canxi. Các chất dinh dưỡng khác có trong mozzarella bao gồm kali, clorua, sắt và natri.
Những lợi ích khác của phô mai Mozzarella
Ăn phô mai mozzarella cung cấp các lợi ích sức khỏe khác ngoài các vitamin và khoáng chất mà nó cung cấp. Phô mai Mozzarella là một nguồn protein tốt, rất quan trọng để duy trì năng lượng và cơ bắp. Tiêu thụ phô mai mozzarella có thể bảo vệ chống lại bệnh gút, một tình trạng đau đớn dẫn đến sự tích tụ các tinh thể axit uric trong khớp. Canxi có trong phô mai mozzarella cũng góp phần giảm cân và bảo vệ chống lại ung thư vú và hội chứng chuyển hóa, là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ.
Phô mai Mozzarella hiện đang được bán tại Epizza với mức giá hấp dẫn và có chính sách chiết khấu cao để phân phối sản phẩm trên toàn quốc.