Pizza – một món ăn đại diện cho nền ẩm thực của Ý. Trải qua nhiều năm tháng và thời gian, những chiếc bánh này đã và đang ngày càng được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới với hương vị vô cùng đặc trưng của mình. Trong suốt thời gian ấy, chúng đã vẽ nên một hành trình “phiêu lưu” đầy thú vị và đặc sắc. Vậy thì ngày hôm nay các bạn hãy cùng Epizza chúng mình cùng nhau quay lại nơi khởi đầu hành trình của loại bánh đặc biệt này nhé!
Điểm bắt đầu và hành trình thú vị của pizza
Về nguồn gốc của pizza thì có tài liệu cho rằng Pizza xuất hiện lần đầu tiên và trở nên phổ biến tại Napoli – Ý vào khoảng 1000 năm trước. Hình thái phát triển đầu tiên của chiếc Pizza bắt đầu từ những chiếc bánh mì được nướng trên những phiến đá và để tận dụng những thức ăn còn dư, con người đã để hết chúng lên trên bề mặt chiếc bánh này và ăn. Chính vì lý do này, mà trong một khoảng thời gian, bánh pizza được coi là đồ ăn dành cho những người nghèo.
Trong thời kỳ đế quốc Ba Tư đạt tới đỉnh cao , pizza được những người lính Darius trở nên cực kỳ ưa chuộng trong những cuộc chiến, bởi sự nhanh gọn và tiện lợi của nó. Lúc đó, pizza đơn giản chỉ là thứ bánh mì tròn và phẳng được phủ một lớp phô mai dày trên bề mặt mà thôi, thỉnh thoảng có vài người muốn phong phú hơn thì cho thêm dầu ô liu, một vài loại thảo mộc hoặc cả mật ong nữa.
Một cuộc khai quật ở Pompeii đã tìm ra cuốn sách dạy nấu ăn của Marcus Gavius Apicius vô cùng tuyệt vời. Trong đấy có ghi lại công thức để tạo ra món ăn là thứ bánh mì phẳng có lớp bề mặt là thịt gà thái nhỏ, pho mát, tỏi, bạc hà, tiêu và dầu ăn. Món ăn này thường được sử dụng trong những thời kỳ mà đói kém. Sau đó vào những năm 79 TCN, một số cửa hàng ở Napolis và Pompeii bắt đầu bán pizza.
Tuy nhiên phải đến tận năm 1522, cà chua mới bắt đầu xuất hiện ở nơi đây. Vì khi đó cà chua không được người giàu ưa chuộng lắm, nên người nghèo là những người chủ yếu sử dụng cà chua và thế là họ đã nghĩ ra cách cho cà chua vào món pizza của mình.
Đến thế kỷ thứ 17, Maria Carolina d’Asburgo Lerena – vợ của vua Ferdinando IV đã cho xây một lò nướng đặc biệt ngay tại cung điện mùa hè của mình. Đây cũng chính là bước chuyển mình đầu tiên của pizza từ một chiếc bánh của người nghèo bước đầu đạt lên một vị trí nhất định.
Năm 1889, Raffaele Esposito – một đầu đã sáng tạo ra ba loại pizza có hương vị độc đáo, mới mẻ để chào đón vua Umberto I và vợ của ông. Ba loại pizza lần lượt là pizza với mỡ heo, pho mai, húng quế; pizza với tỏi, dầu, cà chua và pizza với phô mai mozzarella, húng quế, cà chua. Loại cuối cùng chính là pizza Margherita vô cùng nổi tiếng cho đến tận bây giờ. Ở cuối thế kỉ thứ 19, bánh pizza đã trở thành một món ăn phủ sóng khắp nước Ý. Một bước đầu cho loại bánh được coi là “quốc hồn quốc túy” ở nơi đây.
Hành trình du ngoạn khắp thế giới của pizza
Ngày quốc tế pizza
Sau hành trình khởi đầu tại nước Ý đầy li kỳ của mình, pizza tiếp tục thể hiện mình trên trường quốc tế. Vào thế kỉ thứ 20, tên tuổi của pizza trở nên rộng khắp. Các thương hiệu của chúng liên tiếp được xuất hiện ở nhiều nơi, do người ở nhiều nước khác nhau thành lập nên và bước đầu đánh dấu cho sự phát triển của loại fastfood đầy tiềm năng.
Cho đến hiện tại pizza đã được những nhà cầm quyền EU chứng nhận là một phần di sản văn hóa ẩm thực châu Âu, một món ăn vô cùng đặc biệt. Không chỉ dừng lại ở châu Âu, pizza chính là một món ăn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Có rất nhiều fan đặc biệt yêu thích chúng, và để thêm phần đặc sắc cho hành trình của pizza, người ta đã lựa chọn ngày 9/2 làm ngày quốc tế pizza.
Trong ngày này, tại các cửa hàng bán pizza thường sẽ có những chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn. Các bạn có thể rủ người thân và bạn bè cùng nhau đến các nơi bán pizza để cùng nhau thưởng thức hương vị đặc trưng của chúng nhé
Pizza tại Việt Nam – một fastfood vô cùng được yêu thích
Trong quá trình du ngoạn thế giới của pizza thì không thể không kể đến pizza tại đất nước ta. Từ một loại thực phẩm châu Âu lại được đón nhận một cách vô cùng nồng nhiệt tại một đất nước phương Đông thì chắc mọi người cũng thấy được cái hương vị của loại bánh này, rốt cục đã đạt đến tầm nào rồi đúng không. Tất cả mỗi nguyên liệu trên chiếc bánh đều đã đạt tới sự hài hòa và kết hợp vô cùng hoàn hảo.
Đã có rất nhiều thương hiệu pizza đã được mở ra trên Việt Nam. Mỗi một thương hiệu đều có một câu chuyện riêng, một cách làm khác biệt. Nhưng tựu chung lại đều là mong muốn mang hương vị của loại bánh Ý này đến người Việt, để lan tỏa những gì đẹp đẽ của nền ẩm thực thế giới. Epizza chúng mình cũng vậy, một thương hiệu mới xuất hiện với những mong muốn và sứ mệnh nguyên bản nhất. Hi vong sẽ cùng các bạn vẽ lên những câu chuyện mới đời thường thôi nhưng thú vị và tốt đẹp
Epizza – Everyone – Everytime – Everymeal!
- Hotline: 0911124689
- Fanpage: Epizza
- Website: epizza.vn
- Địa chỉ: 311 Trường chinh – Thanh Xuân – Hà Nội