SO SÁNH SỮA NGUYÊN KEM VÀ SỮA TÁCH BÉO? LOẠI NÀO TỐT HƠN

Sữa nguyên kem và sữa tách béo rất hữu dụng trong cuộc sống nhưng mỗi loại lại có đặc trưng riêng làm nên sự khác biệt rõ nét.

Uống sữa mỗi ngày giúp cơ thể con người cải thiện được nguồn dinh dưỡng và cung cấp cho cơ thể năng lượng, nguồn dưỡng chất cần thiết vì trong sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, đường lactose, vitamin, khoáng chất và nước.. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa khác nhau nhưng phổ biên nhất là sữa nguyên kem và sữa tách béo. Cùng so sánh xem hai loại sữa này có gì khác nhau và loại nào tốt hơn?

1. Sữa nguyên kem là gì?

Sữa nguyên kem (Milk Full Cream) hay còn được gọi là sữa thanh trùng là sản phẩm sữa được sản xuất từ sữa bò tươi nguyên chất 100% và đã trải qua tiến trình diệt khuẩn để cho ra thành phẩm dạng nước hoặc dạng bột. Sữa nguyên kem giữ nguyên được tính chất tươi ngon của sữa bò, đặc biệt là không chứa chất bảo quản, phụ gia, hương liệu trong quá trình sản xuất. Sữa nguyên kem có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và có lợi cho sức khỏe như: Protein, carbohydrate, canxi, vitamin A, D, B6, B12,…, lượng chất béo được giữ lại ở sữa nguyên kem lên đến 3.5% và chủ yếu được chứa ở lớp váng sữa.

2. Sữa tách béo là gì?

Sữa tách béo (Skimmed milk), còn được gọi là sữa tách kem hoặc sữa gầy, sữa tách béo là loại sữa đã được loại bỏ phần kem ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ ly tâm. Phần kem được tách ra được tận dụng để làm thành váng sữa. Sữa tách béo không có độ béo ngậy giống như sữa nguyên chất, đồng thời hàm lượng calo cũng ít hơn nên phù hợp cho những người đang muốn giảm cân và những người đang mắc bệnh tiểu đường,tim mạch, cao huyết áp, và hàm lượng cholesterol cao. 

3. So sánh sữa nguyên kem và sữa tách béo

Hàm lượng dinh dưỡng

Về mặt năng lượng thì sữa nguyên kem có lượng calories trung bình cao hơn so với sữa tách béo.

Về lượng Vitamin và khoáng chất có trong sữa thì quá trình tách béo của sữa tách béo đã làm loại bỏ 1 số vitamin và khoáng chất ra khỏi sữa, trong đó có vitamin A (giúp cải thiện chức năng thị giác và tăng sức đề kháng của cơ thể), vitamin C (tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiều bệnh liên quan đến tim mạch) và vitamin K (hỗ trợ quá trình đông máu và trao đổi chất ở xương). Trái lại, sữa tách béo lại chứa nhiều canxin và protein, hai dưỡng chất này rất quan trọng trong việc giúp xương, răng và các chức năng cơ bắp khác phát triển

Đối tượng sử dụng  

Sữa nguyên kem không quá kén chọn người sử dụng. Từ thanh thiếu niên, người trung và cao tuổi tới người ốm, người kém ăn, hoặc người thiếu các vitamin đều có thể dùng được. Nhưng lưu ý rằng đối với trẻ dưới 1 tuổi hoặc trẻ có tiền sử rối loạn tiêu hóa, không nên sử dụng sữa nguyên kem, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phù hợp để dung nạp được hết các chất dinh dưỡng có trong sữa, có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, sữa nguyên kem không hợp đối với các bạn đang tập gym hoặc đang muốn giảm cân.

Ngược lại, nếu bạn cần 1 chế độ ăn ít cholesterol và chất béo thì sữa tách béo là 1 lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, lưu ý rằng sữa tách béo không phù hợp cho phụ nữ mang thai và trẻ em vì sữa tách béo thiếu một số vitamin cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé như vitamin A, C, K. Khi sử dụng sữa tách béo, bạn cũng cần lưu ý bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong sữa tách béo vào chế độ ăn uống hằng ngày.

4. Nên sử dụng sữa nguyên kem hay sữa tách béo? Loại nào tốt hơn?

Thói quen dùng sữa trong các bữa ăn sáng, hoặc các bữa phụ để cung cấp thêm dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là một thói quen tốt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi mà đưa ra sự lựa chọn thích hợp về loại sữa.

Tuy sữa tách béo it các dưỡng chất và vitamin hơn sữa nguyên kem nhưng trái lại loại sữa này cũng chứa ít calories và chất béo hơn. Vì vậy, sữa tách béo phù hợp cho các bạn muốn tăng chiều cao nhưng không muốn tăng cân vì lượng canxi và vitamin D trong cả hai loại sữa này là như nhau. Sữa tách béo cũng là lựa chọn hợp lý cho những bạn đang có nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, sữa tách béo không được khuyến khích dùng cho trẻ em vì sự thiếu hụt các vitamin có lợi cho trẻ phát triển.

Trong những trường hợp khác, sữa nguyên kem vẫn được các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần có. Bởi vì sữa nguyên kem đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin hơn nên loại sữa này phù hợp với các bé đang phát triển (trên 1 tuổi), giúp các bé phát triển tốt hơn. Các bạn có nhu cầu tăng cả chiều cao và cân nặng cũng nên cân nhắc sử dụng sữa nguyên kem hơn là sữa tách béo, bởi lượng chất béo và năng lượng có trong loại sữa này cũng cao hơn.

Đối với các món ăn cần sử dụng sữa thì sữa nguyên kem là lựa chọn tốt hơn bởi độ béo ngậy mà loại sữa này mang lại, sữa tách béo chỉ được khuyến khích sử dụng để pha chế đồ uống vì độ béo trong loại sữa này thấp, làm ảnh hưởng đến vị của món ăn, làm món ăn nhanh hỏng.

5. Mua sữa nguyên kem và sữa tách béo ở đâu thì tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa nguyên kem và tách béo như Devondale của Úc, A2 của Úc,.. các thương hiệu này đều được bán tại Epizza. Đây là trang web bán hàng uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng, đặc biệt Epizza nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hãy lưu ngay thông tin dưới đây của Epizza để liên hệ nhanh khi cần được giải đáp các thắc mắc hay yêu cầu của bạn.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SỐ VÀ THỰC PHẨM EPIZZA

Email: [email protected]

Hotline: 0911124689

Fanpage: Epizza

Link web: epizza.vn